Thông báo các biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa nắng nóng

Độc lâp- Tự do- Hạnh phúc

THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa nắng nóng

Qua thực tế đợt nắng nóng vừa qua với cường độ mạnh và kéo dài đã làm cho gia súc mắc bệnh nhiều, gia cầm chết rải rác ở trên địa bàn huyện nói chung . Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường, chuồng nuôi cao và những cơn mưa lớn là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Vật nuôi giảm ăn, uống nhiều nước, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm và dễ mắc bệnh .

Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực.
Để phòng chống bệnh tốt cho vật nuôi trong mùa hè nắng nóng, người chăn nuôi nên thực hiện các biên pháp sau :

1. Thường xuyên cập nhật thông tin về thời tiết để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, hạn chế mức thấp nhất gia súc, gia cầm bị mưa nắng gió lạnh tác động đột ngột làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe .

2.Chuồng trại và mật độ chăn nuôi:

Xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát, …Hướng chuồng theo hướng Đông - Namlà tốt nhất. Nền chuồng cao ráo, đảm bảo thoát nước tốt. Mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m hoặc trồng một số loại dây leo phủ mái như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Trồng cây xanh xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát hoặc vào thời điểm nắng nóng có thể phun nước lên mái chuồng nuôi . Giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè,nắng nóng.

3.Công tác vệ sinh thú y
Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như Virkon, Hanamid, HanIod,Hantox, formalin...). Tiêm phòng định kỳ các loại vác xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Thường xuyên phát hiện sớm các gia súc ốm, bị bệnh để cách ly, báo thú y đến điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan.
Trong những ngày nắng nóng là điều kiện để mầm bệnh phát sinh phát triển nhanh do vậy cần tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi .Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại từ 1-2 lần /tháng. Thay thế chất độn chuồng dùng trong đợt nắng nóng kéo dài .

4.Chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý khai thác vật nuôi
a.Đối với gia cầm.
Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể.
Chogia cầm ăn thức ăn chất lượng tốt, đảm bảo không thiu mốc, không chứa độc tố.
Bố trí khẩu phần ăn giàu năng lượng bằng những thực phẩm giàu chất béo thay cho tinh bột là một cách để hạn chế sản sinh nhiệt vì sự giải phóng nhiệt từ tiêu hóa và trao đổi chất của tinh bột cao hơn chất béo.
Đối với gia cầm đẻ trứng nên cho ăn bổ sung thêm canxi, giúp tăng lượng canxi tiêu thụ, cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng.
Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.
Cho gia cầm uống các loại vitamin và các chất điện giải như Bcomplex, vitamin C bằng cách pha vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng.
Hạn chế vận chuyển gia cầm khi trời nắng nóng,nếu phải vận chuyển đi xa thì cần có dụng cụ chuyên dụng và mật độ hợp lý,.
b.Đối với gia súc
Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ,quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần.
Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày.
Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát, nước sạch cho gia súc uống.
Về thức ăn, đảm bảo cho gia súc ăn đủ thức ăn thô xanh (trâu, bò từ 15-35kg/con/ngày) và bổ sung thức ăn tinh (1-2,5kg/con/ngày).
Mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2 - 3lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.Thời gian chăn thả gia súc: buổi sáng từ 6 - 9giờ; buổi chiều chăn thả muộn từ 16 - 18 giờ chiều. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài, nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng, hoặc Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng . Đàn lợn trên địa bàn xã hiện nay tập chung chủ yếu ở các hộ máy xay sát, đề nghị các hộ chăn nuôi lợn đề phòng cao với bệnh dịch tả lợn châu phi vì hiện nay một số tỉnh thành khác đang còn dịch .

Trên đây là những khuyến cáo, hướng dẫn phòng chống nắng nóng cho vật nuôi . Để bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn xã trong những đợt nắng nóng tới UBND đề nghị nhân dân thực hiện tôt hướng dẫn trên .

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Xuân Thủy

Thông báo các biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa nắng nóng

Đăng lúc: 10/07/2020 07:56:18 (GMT+7)

UBND xã Thiệu Thịnh CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lâp- Tự do- Hạnh phúc

THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa nắng nóng

2.Chuồng trại và mật độ chăn nuôi:

3.Công tác vệ sinh thú y

4.Chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý khai thác vật nuôi
a.Đối với gia cầm.
b.Đối với gia súc
Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát, nước sạch cho gia súc uống.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH